ซินดี้:      สวัสดีค่ะขอต้อนรับสู่ See True Branding คุยทุกสิ่งเรื่อง Brand นะคะ ซินดี้ค่ะ

สวัสดีค่ะ แอมค่ะ

ซินดี้:      วันนี้เป็น EP ที่ 5 ค่ะ จำได้เลยว่าเราจะต้องมีการนัดหมายกันไว้ตลอดเวลา

ใช่ค่ะไม่งั้นเดี๋ยวลืม

ซินดี้:      (หัวเราะ)  สำหรับใน EP นี้ค่ะพี่แอม ซินดี้อยากจะมาชวนพี่แอม คุยเกี่ยวกับเรื่องของแบรนด์

อ่ะแน่นอน เรื่อง see True branding

ซินดี้:      ค่ะแต่ว่าการคุยเรื่องแบรนด์ในวันเนี๊ยะจะไม่เครียดละ

ผ่านมามึนเลย

ซินดี้:      ก็เป็นเพราะว่ามีหลายๆ คนที่ได้มีโอกาสฟัง podcast ของเราอ่ะค่ะ มีการสอบถามมาเรื่องของแบรนด์นู้นนี่นั่น อะไรกันไปบางครั้งก็อาจรู้สึกไม่เข้าใจต้องจุดนั้นอยากให้เพิ่มเติมในจุดนี้ ก็เลยให้ซินดี้มองว่า ถ้าเกิดเราเอาเรื่องของ branding มาพูดคุย ทำให้มันสอดคล้องกับความเป็นมนุษย์ของเราจริงๆ สอดคล้องกับชีวิตประจำวันของเราจริงๆ มันก็อาจจะทำให้เข้าใจและสนุกกับการทำ branding ขึ้นก็ได้

วันนี้เราจะผูก branding กับเรื่องของอะไรในชีวิตของเราเอ่ย

ซินดี้:      มันมีเรื่องนึงที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันเนียะค่ะผู้บริหารหลายๆ คนมองเรื่องของ branding เหมือนซินดี้เลย

มองในมุมไหน

ซินดี้:      อ่ะเข้าสู่หัวข้อในวันนี้เลย แบรนด์โลกใหม่ ให้หัดมองลูกค้าอย่างคนรัก

คนรักเก่าหรือคนรักใหม่

ซินดี้:      ก็ได้ทั้งสอง (หัวเราะ) อึ้งเลยตอบไม่ถูกเลยค่ะ  ก็จะรักใครก็รักไปค่ะแล้วแต่อัธยาศัย แต่ว่าการที่เราปรับเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับลูกค้าเป็นกลุ่มผู้บริโภคของเราให้เป็นคนรัก ดียังไง อยากรู้มั้ย

อยากรู้ซิ ใกล้ตัว ลูกค้าเยอะ

ซินดี้:      ไม่ใช่ ลูกค้าเยอะ หรือคนรักเยอะ เอ้ย เราเปลี่ยนช่วงมั้ยพี่ เป็นพี่ออด พี่อ้อน เดี๋ยวเค้าจะตั้ง branding ใหม่ ให้เรา อ่ะ ทีนี้กลับมาเรื่องของการทำงานให้กับลูกค้าให้ประหนึ่งเป็นการทำงานกับคนรัก เพราะอย่างงี้ค่ะ จากการสำรวจพบว่า การที่เราโฟกัสในเรื่องของความเป็นลูกค้ามากเกินไปเนี่ยะ มันทำให้เราไปเน้นในเรื่องของขายและการที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความอึดอัดได้

ก็คือเธอมาจ้ำจี้จ้ำไชกับชั้น เธอจะเอาอะไรจากชั้นเนี่ยะ

ซินดี้:      ใช่ เป็นเรื่องปกติมากอย่างเราเองก็ตามถ้าเกิดว่าเราเรียกร้องจะเอานู้นจะเอานี่ อยากได้เงินตรงนั้นเท่านั้นเท่านี้ ถ้าเราเจอเยอะ เราก็คงกลัว

ใช่ ถอยๆ หน่อย

ซินดี้:      สุดท้ายนอกจากกลัวก็คือถอยเลย แล้วโดยเฉพาะยุคนี้ที่คนใช้จ่ายเงินค่อนข้างระวังดังนั้นถ้าเกิดว่าเราโฟกัสในเรื่องของการขาย มุ่งมั่นในเรื่องของการขายมากจนเกินไปเนี่ยะอาจจะทำให้ลูกค้าอึดอัดและกลัวได้ ทีนี้ พอเรื่องการทำ branding ในยุคใหม่ค่ะ มันก็จะมีแนวความคิดอยู่อันนึง ลองปรับเปลี่ยนความคิดดูซิว่า ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองการทำงานของ branding สื่อสารออกไปให้ เฉกเช่นเดียวกันกับที่เราสื่อสารให้กับคนที่เรารัก อะไรๆ ที่เกี่ยวกับ branding น่าจะดีขึ้น

และง่ายขึ้นด้วยหรือเปล่า

ซินดี้:      ถูกต้องค่ะ นอกจากที่เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ branding เราลองมาคิดซิคะว่าการเป็นคนรักที่ดีเนี่ยะ น่ารัก ที่ใครๆ ก็รักเนี่ยะมีอะไรบ้าง

เริ่มที่พี่แอมเลยเหรอ

ซินดี้:      อ้าวก็บอกว่า มีเยอะมาก (หัวเราะ) หนูไม่มีไง

ลูกค้า (หัวเราะ) ข้อแรกเลย ก็จะต้องมีเวลาให้

ซินดี้:      ใช่เลย มีเวลาให้ อันนี้ น่าจะเป็นทั้งผู้หญิงและผู้ชายเน๊าะ พูดถึงการมีเวลาให้ถ้ามาเปรียบเทียบการทำแบรนด์ของสินค้าและบริการเนี่ยะ มันจะเทียบเท่ากับการสร้าง awareness แล้วก็มี frequency เข้ามาร่วมด้วย

อันนี้เข้าใจ

ซินดี้:      ถ้าเกิดพูดถึงเรื่องความรักแน่นอนก็ต้องมีเวลา ไปทานข้าว โทรหา ต้องไปเจอกันมีเวลาดีๆร่วมกัน ไปเที่ยวด้วยกัน แต่ถ้าเรากลับมาเรื่องของ branding ก็คงจะเป็นการ มีเวลาสื่อสารบ่อยๆ มีความถี่ที่ทำให้คนรู้สึกคุ้นชิน รู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของลูกค้า ของชีวิตประจำวัน พี่ลองคิดดูดิ ก่อนที่จะจีบกันอ่ะ เราก็เริ่มตั้นจากการที่เรา เจอ เห็น คุยกันบ่อยๆ ใช่มั้ย

ได้มีเวลาร่วมกัน ได้ใช้เวลาร่วมกัน ทำให้ได้เห็น ศึกษากันและกัน

ซินดี้:      ถูกต้องค่ะ มันไม่ใช่แบบ เจอปุ๊บ รักปั๊บ ถูกต้องปุ๊บ แต่งงานปั๊บ ก็คงจะต้องแบบมาเจอๆ มาหาทุกวัน โทรหาทุกวัน แล้วพอหายไปวันนึง

เธออยู่ไหนนี่ยะ

ซินดี้:      อ่า เสร็จ (หัวเราะ) ก็จะเป็นอันนึงที่ทำให้สิ้นค้าและบริการต้องตระหนักในเรื่องช่วงเวลา ความถี่  ที่ควรจะมีการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ให้เห็นในโฆษณาต่างๆ การเข้าถึงในสื่อต่างๆ ให้มากพอที่จะสร้างความคุ้นชินและเมื่อใดที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อเราก็คงจะเป็นอันดับต้นๆ ทีเค้าอ่ะนึกถึง และก็มาซื้อสินค้าและบริการนั่นเอง

ตกลงซื้อกันเรียบร้อยแล้ว

ซินดี้:      ใช่ (หัวเราะ) ข้อที่สองหลังจากนั้นค่ะ ก็จะต้องมีการดูแลเอาใจใส่ พอเป็นแฟนกันปั๊บ ปัญหาที่ตามมาการหมดโปรโมชั่น

ไม่หมด

ซินดี้:      หืม อิจฉาตาแตกเลยทีเดียว สำหรับเรื่องของการดูแลเอาใจใส่หนะค่ะ ถ้าเปรียบเรื่องของสินค้าและบริการ มันจะพูดถึงเรื่องของ after sale service

อันนี้สำคัญนะ

ซินดี้:      สำคัญ ยิ่งยุคโควิดเนี่ยะค่ะ เราเห็นได้ชัดเจนเลยว่า คนที่มีการดูแลเอาใจใส่ หรือว่า ยึดในเรื่องของ after sale service เนี่ยะ จะทำให้ธุรกิจยังไปต่อได้

ก็คือรู้สึกว่ายังไม่ทอดทิ้งกัน ไม่ใช่ว่าฉันให้เธอไปแล้ว เธอก็ไม่สนใจฉันแล้ว

ซินดี้:      ประสบการณ์ตรงของตัวเองคือแบรนด์ของ เนสเปรสโซ่ เอาจริงๆ เลยค่ะ ก่อนที่จะตัดสินใจจะซื้อเครื่องทำกาแฟเนี่ยะค่ะ จริงๆ เราก็หมุนมือของเราก็ได้ ใช่มั้ย (หัวเราะ) นอกจากความสะดวกสบายที่เราไม่ต้องหมุนมือต่อไป สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจคือ เนสเปรสโซ่เนี่ยะค่ะ เค้าจะต้องส่งช่างมาบริการให้เราถึงบ้านเลย ไม่ว่าจะเกิดเหตุขัดข้องใดๆ เพียงแต่แค่เรากดไปแล้วก็บอกว่ามีปัญหา มาทันที

ดูแลยิ่งกว่าแฟนอีกนะเนี่ยะ

ซินดี้:      สะเทือนใจเลยทีเดียว นอกจากเรื่องของเอสเปรสโซ่ที่ซินดี้เห็นก็มีเรื่องของการติดฟิลม์รถยนต์ ตอนนี้มีแล้วนะ

ดูแลยังไง

ซินดี้:      มาติดให้ที่บ้าน มีปัญหาดูแลให้ที่บ้านเลย คุณจะอยู่คอนโด หรือ บ้าน เค้ามาดูแลให้เลย ขอให้มีรถค่ะ อาชีพต่างๆ ที่เราเห็นมีตอนนี้มี รับลงโปรแกรมฟรีตามบ้าน อันนี้ดีมากๆ เลย สมัยก่อนเราต้องไปตะวันนา พันธุ์ทิพย์อะไรเงี๊ยะค่ะ แต่ปัจจุบันนี้เค้าอ่ะมาดูแลถึงที่บ้านเลย

ต้องระวังนิดนึงนะ

ซินดี้:      ในเรื่องของโควิดใช่มั้ยคะ แต่ก็น่าจะมีอัตราเสี่ยงน้อยกว่าการที่เราจะไปเดินข้างนอก

โอเคเราก็รู้ด้วยว่าใครเป็นใคร

ซินดี้:      อันนี้เป็นเรื่องของ after sale service นอกจากเรื่องนี้พี่แอมอยากให้คนรักที่ดีเป็นยังไง

ฟัง

ซินดี้:      ฟัง (หัวเราะ) สะท้อนกลับบ้าง เราอาจจะพูดเยอะกว่าฟังใช่มั้ย เรื่องของการฟังก็เป็นอีกอันนึงค่ะพี่ ที่วิจัยมาแล้วว่า คนรักที่น่ารัก และคนรักที่ทำให้อีกฝ่ายนึงรู้สึกติดเค้า รู้สึกว่าจะต้องมีเค้าอยู่ในชีวิตตลอดเวลาคือการที่จะต้องเป็นผู้ฟังที่ดี อันนี้คือการวิจัยนะคะ ไม่ใช่ซินดี้ตอบ ก็คือการเป็นผู้ฟังที่ดี ในแบรนด์หลายๆ แบรนด์ในปัจจุบันเนี๊ยะค่ะ แม้กระทั่งประสบการณ์ตรงซินดี้เจอกับลูกค้าเนี่ยะ หลายๆ คนติดกับกับเรื่องของการพยามสื่อสาร แต่สื่อสารผิด

ผิดไปในทางไหน

ซินดี้:      อยู่ในคาถาหลวงพ่อ คือ สินค้าดี สินค้าทนทาน สินค้าเค้าดี ทุกอย่างดีหมด เค้าก็จะบอกในเรื่องของเค้าที่ดี แต่ว่าขาดการฟังลูกค้าว่ากลุ่มลูกค้าของคุณจริงๆ แล้วเค้าต้องการอะไร แล้วเค้าอยากรับรู้อะไรในสิ่งที่เรามี

ลูกค้าอยากคอมเมนท์ อยากด่า ฟังมั้ย

ซินดี้:      ต้องฟัง (หัวเราะ) เข้าอีกอันนึงเลยค่ะพี่  เข้าถึงเรื่องของความใจเย็นและมีเหตุผล ความรักใดถ้าไม่ใจเย็นไปก่อนเลย

ต้องอดทน ฟัง

ซินดี้:      ถูกต้อง ในส่วนของคำว่าใจเย็นและมีเหตุผลหนะค่ะ ถ้าเป็นคนธรรมดาซินดี้ก็ถือว่าน่ารักนะ ก็ถือว่าเป็นคนรักที่น่ารักใช่มั้ย แต่พี่เชื่อมั้ย ประสบการณ์ตรง ซินดี้เคยเห็นคือเป็นพวกคอลเซ็นเตอร์

นี่คือคนที่รับฟังอย่างมากใช่มั้ย

ซินดี้:      ของธุรกิจบริหาร ซึ่งซินดี้เห็นคนข้างๆ นี่ เลยค่ะ ที่มีการตัดลิงค์คอลเซ็นเตอร์ ซินดียังตกใจอ่ะ แต่คนที่เขามาด้วยความโกธร คนที่มาแรงๆ เค้าเบาลง คาดเดาได้ว่าอีกฝ่ายนึงที่เป็นคอลเซ็นเตอร์ต้องมีความใจเย็น และมีจิตวิทยาสูงมาก

คุยกับน้ำแช็งหรือเปล่า

ซินดี้:      (หัวเราะ) ไม่แน่ใจ เดี๋ยวต้องโทรไปถามดูว่าพี่คะ เค้าโทรไปคุยกับน้ำแข็งหรือเปล่า แต่ว่าอันเนี๊ยะค่ะ เราจะเห็นจากสินค้าที่เป็นบริการอย่างเช่นอ้าวโทรศัพท์  ใช่มั้ยคะ

24 ชั่วโมง รับสายกันไหม้เลย

ซินดี้:      การรับฟังของคอลเซ็นเตอร์ก็จะเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ในยามที่เค้ามีปัญหา ก็จะมีคนรับฟังและช่วยเค้า และเข้าใจเค้า

ก็คือรับฟัง คือบางคนอาจจะไม่ต้องการค่าชดเชยความเสียหาย หรืออะไรหรอก แต่ขอแค่ให้ได้บ่น ได้พูด ได้มีคนฟังใช่มั้ย

ซินดี้:      แต่หลังๆ เนี่ยะค่ะ เรามักจะได้ยินที่เราโทรเข้าไปอ่ะค่ะ ก็จะได้ยินเสียงจะบอกว่า จะมีการบันทึกเสียงระหว่างการสนทนาแสดงว่าทุกๆ การด่าของเรา เอ่ย ไม่ใช่ ทุกๆ การโทรไปคอมแพลนของเราเค้าก็จะต้องมีการกลั่นกรองอยู่แล้วค่ะ ว่าปัญหาทั้งหลายเหล่านั้นน่าจะได้รับการแก้ไขหลังจากนั้น

ก็คือบางทีเราอาจจะต้องเอาไปวิเคราะห์ว่าถ้าลูกค้ามาแบบนี้ เราควรจะต้องไปตอบโต้แบบไหน ต้องวิเคราะห์ด้วย

ซินดี้:      ใช่ค่ะ สำคัญจริงๆ อีกอันนึงค่ะ ถ้าเป็นแฟนกันเป็นคนรักกัน เสน่ห์ที่ทำให้อยู่กันยาวๆ คืออะไรรู้มั้ย ความอุ่นใจมั้ย ไปไหนไปกัน เกิดปัญหา สัญญาณอันตรายใดๆ ก็ต้องเตือนกัน อันเนี่ยะมันจะไปอยู่ในภาคธุรกิจที่เป็นประกันชีวิต ประกันภัย แล้วหลังจากนั้นจะมีเรื่องของสถาบันการเงินด้วยนะพี่

เป็นคนที่ไม่ทิ้งเรา ส่งเงินต้นครบถ้วน (หัวเราะ)

ซินดี้:      อย่างในปัจจุบันนี้ค่ะ ประเทศไทยก็จะเริ่มเห็นแล้วว่า ในส่วนของสถาบันการเงินอ่ะค่ะ ก็จะมีการวางแผนทางการเงิน อันนี้ก็จะเป็นส่วนช่วยทำให้ผู้บริโภคคือผู้ที่ใช้บริการเหล่านี้รุ้สึกอุ่นใจขึ้นใช่มั้ยคะ เพราะว่าเค้าสามารถแบบวางแผนล่วงหน้าได้เลยว่าถ้าเกิดคุณมีรายได้ แค่นี้  แล้วคุณจะวางแผนชีวิตของคุณหลังเกีษยณ พวกนี้ค่ะถือว่าเข้าไปอยู่ในโหมดทำให้อุ่นใจเสมอ

ถ้าเราไว้ใจใครก็จะทำให้ต่อยอดไปได้อีกไกลเลย

ซินดี้:      ค่ะ แบรนด์นึงที่ทำให้เรานึกถึงโหมดรู้สึกอุ่นใจเสมอคืออะไรรู้มั้ยพี่ ไทยประกันชีวิต ในภาพยนตร์โฆษณาของเค้าทำให้เรารู้เลยว่าไทยประกันชีวิตเนี่ยะสร้างโมเมนท์เนี่ยะให้กับผู้บริโภคได้อย่างชัดเจน

ความภูมิใจ

ซินดี้:      ใช่ ก็อย่างน้อยๆ ค่ะ ถ้าทางคนที่ทำแบรนด์ลองจับจุดดูนะ ซินดี้ว่า สิ่งเหล่าเนี๊ยะ มันทำให้ meaning ในการสื่อสาร กิจกรรมต่างๆ ที่ทำ branding มันจะทำให้สื่อสารได้ตรงใจแล้วก็จะทำให้คนที่เป็นลูกค้าของเรารู้สึกไม่อึดอัดเน๊าะ

บางคนบอกว่าไม่พออ่ะ 6 ข้อเองเหรอ คุณสมบัติที่ดีของคนรัก อยากเพิ่มเติม

ซินดี้:      อยากเพิ่มเติมแนะนำให้มาปรึกษาส่วนตัวดีมั้ยคะ ก็คือที่ Line official ที่ @Sitaagency หรือลองเข้ามาดูก็ได้ค่ะ ว่าสิ่งที่เราเคยทำในร่วมกับลูกค้าที่เราเคยทำมามีอะไรบ้างก็เข้ามาดูที่ www.sitaagencythailand.com  หรือ เข้าไปอ่านใน นิตยสาร market plus ได้เลยค่ะ

นี่คือสามช่องทางหลักๆ ในการสื่อสารของ Sita Agency ที่ทุกคนคุยได้ เมนท์ได้

ซินดี้:      วันนี้ได้เวลาแล้วค่ะพี่แอม เราคงต้องลาคุณผู้ฟังไปก่อน แล้วเดี๋ยวคราวหน้าเราก็จะมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ branding มาคุยด้วยกันอีกเน๊าะ

ค่ะ รอฟังว่าครั้งหน้าจะมีเรื่องอะไร

ซินดี้:      ได้เลยค่ะวันนี้คงต้องลาคุณผู้ฟังไปแล้ว สวัสดีค่ะ

สวัสดีค่ะ