ซินดี้:   ขอต้อนรับสู่ See true branding คุยทุกสิ่งเรื่องแบรนด์ นี่เป็นครั้งแรกนะคะที่เราได้มาพบกันทางช่องทาง Podcast  แนะนำตัวก่อนเลยค่ะ ซินดี้ นะคะ ซินดี้จะมาคุยเกี่ยวกับเรื่องของสารพัดเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่อง branding แต่ไม่ได้มาคนเดียวค่ะ มาพร้อมกับพี่สาวที่ใจดีอีกหนึ่งคน

ค่ะพี่แอมนะคะ

ซินดี้:   พี่แอมคะ เราน่าจะได้คุยกับคุณผู้ฟังให้ได้ทราบถึงที่มาที่ไปก่อนดีมั้ยคะว่า ทำไมเราสองคนถึงได้มานั่งตรงนี้แล้วก็มาสื่อสารเกี่ยวกับเรื่อง branding กัน

โอเคก็คือพี่แอมเป็นนักเขียนค่ะ แล้วก็มีโอกาสได้ร่วมงานกับซินดี้นะคะ ซึ่งเป็นกรรมการบริษัท ศิตา เอเจนซี่ คือระหว่างการทำงานเนี่ยะก็มีโอกาสได้พูดคุยหลายเรื่องเลยเกี่ยวกับ branding เพราะว่าซินดี้เองมีประสบการณ์จากการทำแบรนด์ให้ลูกค้ามาเกือบยี่สิบแบรนด์

ซินดี้:   ในช่วงเวลาที่อยู่ในบทบาทของการทำ Brand Builder ในนามของ ศิตาเอเจนซี่เราก็เลยได้มีโอกาสคุยกับพี่แอม อันนึงที่พี่แอมให้ประกายว่าเออ ซินดี้คุยแล้วเข้าใจง่าย  ซินดี้คุยแล้วทำให้แบบเห็นภาพ แล้วอย่างน้อยๆ คนที่ไม่เข้าใจในเรื่องแบรนด์เนี่ยะ สามารถออกไปทำได้เราก็เลยคิดว่าน่าจะมานั่งทำกันตรงนี้

ใช่ค่ะ คือไม่อยากฟังแล้วรับรู้อยู่คนเดียว อยากให้คนอื่นได้ประสบการณ์ รับรู้ เรื่องราวสนุกๆ จากซินดี้ด้วย ก็เลยเกิดเป็น See True branding คุยทุกสิ่งเรื่องแบรนด์

ซินดี้:   ก็หวังว่าคงจะสนุกอย่างที่เราโม้เอาไว้ ความสนุกนั้นรับรองว่าจะมีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับการทำ Branding แน่นอน

แล้ววันนี้ EP แรก ซินดี้มีอะไรที่จะมาเล่า มาคุยให้เราฟัง

ซินดี้:   ครั้งแรกอาจจะทำความเข้าใจเรื่องของ  branding ก่อนดีมั้ย ซินดี้ขอเปิดด้วยเรื่องนี้ ค่ะ

Branding แท้จริงอยู่กับเราตั้งแต่เกิด

จริงเหรอ

ซินดี้:   นั่งอยู่ใกล้ๆ ยังบอกว่า จริงเหรอ คุณผู้ฟังก็คงอยากรู้เหมือนกัน อ้าว งั้นลองค่อยๆ ฟังดูว่าสิ่งทีมันอยู่กับเราตั้งแต่เกิดเนี่ยะ มันอยู่จริงมั้ย

โอเค

ซินดี้:   เราเริ่มตั้งแต่วันแรกที่เราเกิดมาเป็นเด็กน้อยๆ คนนึงร้องเสียงดัง คนนึงร้องเสียงเบา พอเราเริ่มเดินเตาะแตะขึ้นมา คนนึงเกเรบ้าง คนนึงขี้อาย พอเราเริ่มโตขึ้นมาอีกหน่อยนึง คุณพ่อคุณแม่พาเราออกไปโชว์ตัวสู่สาธารณะชน คนนึงอาจจะมีอาการเกเรดิ้นพล่านๆ เมื่ออยากจะได้อะไร อีกคนนึงเมื่ออยากจะได้อะไรแล้วก็ยังเข้าใจและรู้ฟัง เมื่อเราโตขึ้นมาอยู่ในระดับที่เรียนหนังสือ คนนึงเรียนเก่ง ไม่ต้องเป็นห่วงเค้าเลยมีความรับผิดชอบ อีกคนนึงเราต้องรับผิดชอบไปคุยกับผู้ปกครองเค้าตลอดเวลา จนเมื่อโตออกมาอีก มาสู่ชีวิตการทำงาน คนนึงเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี อีกคนนึงอาจจะเป็นเพื่อนร่วมงานเกเรหน่อย สู่การเป็นเจ้านาย คนนึงเป็นเจ้านายใจดี อีกคนเป็นเจ้านายขึ้บ่น ไม่ให้ใจร้าย เป็นเจ้านายขี้บ่น กรุณานะเนี่ยะ กระทั่งสุดท้ายค่ะ เมื่อเติบโตไปถึงขั้นกลายเป็นเจ้าของธุรกิจ เจ้าของธุรกิจที่ดีและมีคุณภาพ ทำกิจการที่ประสบความสำเร็จ บางคนก็อาจจะเป็นเจ้าของที่ไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าเราร้อยเรียงตั้งแต่วันแรกจนถึงวันที่เราทำงานเราจะเห็นว่าในคนๆ นึงที่ดี ร้าย เกเร น่ารัก หรือเข้าใจยากต่างๆ มันมีภาพบางภาพที่มักจะเป็นคาเรคเตอร์ที่มักจะทำให้คนจดจำเค้าเสมอ ถูกต้องมั้ยคะ

ถูกต้อง

ซินดี้:   และไอ้ตรงนี้แหละค่ะ มันก็จะเข้าสู่หลักการของการทำ branding พอคนฟังคำว่า branding จะเข้าใจว่าอ๋อ คือการทำโฆษณาสินค้าและบริการใช่มั้ยล่ะ

ใช่ที่พี่เข้าใจ

ซินดี้:   แต่เอาจริงๆ แล้วสามารถทำให้สินค้าและบริการเป็นที่รู้จักได้ แต่ก็สามารถทำ branding ให้กับบุคคลได้เหมือนกัน ทำไมล่ะ ถามจริงๆ บุคคลก็ต้องการเป็นที่รู้จักที่จดจำมั้ย

ใช่

ซินดี้:   ถูกต้อง แต่อาจจะไม่ได้ต้องการเรื่องของเงินทอง ความสำเร็จในเรื่องของธุรกิจอย่างเดียว มนุษย์เมื่อทำ branding ที่ดี สื่อสารออกไปสู่โลกภายนอกต่อบุคคลอื่นๆ ที่ถูกต้อง สิ่งที่เค้าได้รับมา เรียกว่า value ค่ะ value คือ เมื่อคุณน่ารัก คุณก็จะเป็นที่รักของเพื่อนๆ คุณพ่อ คุณแม่ คุณจะเป็นที่รักของเจ้านาย ได้ value มั้ยคะ ถูกมั้ยคะ เมื่อคุณเป็นเจ้านาย คุณเป็นเจ้านายที่เมตตา คุณเป็นเจ้านายที่ใจดี คุณก็จะได้ Value ที่ดีจากลูกน้อง ลูกน้องก็รักคุณ คุณก็ไม่ต้องทำงานเยอะแยะเท่าไหร่นัก ก็จะมีคนช่วย และเมื่อคุณเป็นเจ้าของสินค้าและบริการ คุณทำสินค้าและบริการที่ดีๆ และสื่อสารออกไปที่ดีและถูกต้อง คุณก็จะได้รับความเชื่อมั่น และได้รับความรักเหมือนกัน แต่ความรักนั้น แปลออกมาเป็นคำว่า Royalty คือ ความภักดีในสินค้าและบริการ แต่ถ้าโฟกัสกลับไปเรื่องของ branding มันจะต้องทำเกี่ยวกับธุรกิจสินค้าและบริการซิ ทำเหมือนกันค่ะ แต่เมื่อคุณสื่อสารให้สินค้าและบริษัทของคุณ ได้รับความเชื่อถือ เชื่อมั่น สุดท้ายคือ อะไรคะ

เป็นตัวแทน

ซินดี้:   ขายของได้ เมื่อขายของได้คุณได้ตังค์นะ ถ้าได้ตังค์เยอะๆ แปลว่ารวยมั้ย

รวย

ซินดี้:   Branding  อยู่ทุกที่หรือเปล่าพี่ ถ้าเราสังเกตแม้กระทั่งวันสุดท้ายที่เรามีชีวิตอยู่ ก่อนที่เราจะเสียชีวิตไป เราจะเห็นว่าเค้าจะทำหนังสือที่ระลึกด้วย แปลว่าเค้าจำคนๆ นี้ได้ ในความดีงามทุกสิ่งอย่าง จนทำเป็นหนังสือที่ระลึกถึงในวันที่เค้าจากไป ถูกมั้ยคะ คงไม่มีใครทำหนังสือที่ระลึกด่าศพ

ทีนี้แปลว่า branding อยู่กับเราทุกเพศ ทุกวัย ทุกคน ถูกมั้ย แล้วที่ซินดี้ทำ Branding เพราะมองเห็นอะไรทำไมต้องทำ

ซินดี้: ตอบแบบตัวจริงๆ หรือตอบแบบนางเอก

เอิ่ม ตัวร้าย

ซินดี้:   (หัวเราะ) ตัวร้าย คือ ต้องเป็นตัวจริง คือจริงๆ ที่เราเห็นอยู่เราเห็นว่า ทำไมสินค้าและบริการในเมืองไทยเนี่ยะค่ะ ดีๆ หลายๆ ตัวเลย หลายๆ แบรนด์เลย จากประสบการณ์ที่เราทำมาก่อน เราก็หาอยูว่าเพราอะไร แล้วพอได้มาสัมผัสได้มาทำงานตรงนี้จริงๆ สิ่งที่มันขาดหายไปคือเรื่องของการทำ branding เพราะเมื่อความตั้งใจของเค้าเกิด และเมื่อเค้าคัดเลือกสิ่งที่ดีที่สุด สินค้าที่ดีที่สุด รูปแบบการบริการที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่จะไปโฟกัสเรื่องของการขาย ขายแบบไหน ขายยังไง ขายเท่าไหร่ แต่อาจจะละเลยลืมเรื่องของการทำ branding ซึ่งการทำ branding กับการขายต่างกัน คนละส่วนกันนะคะ

โอเค

ซินดี้:   จึงคิดว่า ถ้าเค้าได้รับการเติมเต็ม อย่างน้อยได้เห็นความสำคัญในเบื้องต้น และถ้าเกิดดีไปกว่านั้นคือได้เรียนรู้และเข้าใจจริงๆ และเค้าทำกระบวนการเนี่ยะ เค้าจะไปได้สุดคือเรียกว่า ประสบความสำเร็จแน่ๆ กับการทำธุรกิจ กับการสร้างสินค้าและบริการของเค้าขึ้นมาเลยทีเดียว

แปลว่า branding เนี่ยะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ

ซินดี้:   โอ้ พยากรณ์ได้เลยค่ะพี่ ต้องใช้คำนี้เลย ดังนั้นตัว branding เอง ซินดี้ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่เราทุกๆ คนอ่ะค่ะไม่ว่าจะยังเป็นคนปกติธรรมดาขึ้นไป คนที่ทำธุรกิจก็ไม่ควรที่จะละเลยตรงนี้ ควรจะต้องตระหนักแล้วก็ได้รับรู้ถึง วิธีการของการทำ branding ที่ถูกต้อง แล้วคุณจะได้สิ่งที่ดีๆ อ่ะ คือ จะเป็นเงิน reaction ที่ดีจากบุคคลรอบๆ ข้าง การที่คุณมีชีวิตที่มีคุณภาพ นี่คือการทำ branding ของคุณ

เพราะว่าเราก็เห็นบริษัทใหญ่ๆ ใช่มั้ย

ซินดี้:   ในบริษัทใหญ่ๆ หรือ องค์กรใหญ่ๆ มันก็จะมีสื่อสารองค์กร มันทำให้เราเห็นว่าทำไมล่ะ องค์กรใหญ่เหล่านั้นถึงจะต้องมีองค์กรเนี่ยะขึ้นมา ถ้าเกิดมันไม่สำคัญเค้าก็คงไม่จ้างให้มันเปลือง

ถูกต้องค่ะ

ซินดี้:   แสดงว่าเรื่องของการทำ branding เนี่ยะสำคัญจริงๆ ในทุกระดับด้วย

พี่แอมเข้าใจละ โอเค แบรนด์คืออะไร สำคัญยังไง แล้วหลังจากนี้มีอะไรที่ต้องรู้ เพิ่มอีกมั้ย

ซินดี้:   เยอะเลย ทีนี้ถ้าเกิดรู้เยอะขนาดนั้นเนี่ยะ จะต้องใช้เวลา คุณผู้ฟังก็อาจจะไม่ได้ไปทำอะไรอย่างอื่น เราควรจะรอ EP ต่อไปดีมั้ยคะ


โอเครอได้ แต่ระหว่างที่รอ มีความอยากรู้อยากเห็น จะไปติดตาม ศิตา เอเจนซี่ ได้ทางไหนบ้างมั้ย

ซินดี้:   ค่ะ ได้หลายช่องทางค่ะ คือ ตัว see true branding เนี่ยะ ถ้าสำหรับคนที่ชอบอ่านสามารถติดตามอ่านได้ในนิตยสาร market plus  รู้สึกว่าเค้าจะมีลงในเว็บไซต์นั้นด้วย หรือถ้าจะมาดูตัวอย่างผลงานของ ศิตา เอเจนซี่ จะได้เห็นว่าการทำ branding มันทำได้หลายรูปแบบ และทำได้กับทุกๆ สินค้าและบริการเลยเข้าไปดูได้ใน sitaagencyThailand.com   

แล้วถ้ายังไม่พออยากคุย อยากสัมภาษณ์ อยากได้ไอเดียบางอย่าง

ซินดี้:   ถ้าเกิดจะเข้ามาคุย คำปรึกษาก็เข้ามาที่ Line Official @sitaagency อันเนี่ยะ จะได้คุยโดยตรงกับซินดี้แน่นอน


ไม่คิดตังค์เนาะ

ซินดี้:   ไม่คิดตังค์ค่ะ ปรึกษาฟรี

โอเค

ซินดี้:   วันนี้เราคุยกันมาได้เวลาแล้วคงต้องลากันแล้วค่ะ แล้วเดี๋ยว EP หน้าซินดีจะมีเรื่องราวสนุกๆ อีก กลับมาคุยกัน และก็จะไม่ลืมเอาพี่แอมมาคุยด้วย วันนี้เราลาไปแล้วนะคะ คุณผู้ฟัง สวัสดีค่า